Công điện ứng phó với bão số 1

Ngày 01/07/2022 09:42:27

Chiều 30 - 6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (BCH PCTT, TKCN & PTDS) tỉnh Thanh Hóa đã phát Công điện số 08, yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan triển khai các nhiệm vụ để ứng phó với cơn bão số 1.

Dự báo đường di chuyển của Báo số 01 trên biển Đông.

Nội dung công điện nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 1). Hồi 10 giờ ngày 30-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 115,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Trong ngày và đêm nay (30-6), khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa tích lũy 24h phổ biến 30-70mm. Mưa có khả năng còn kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7-2022, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi.

Thực hiện Công điện số 17/CĐ-TW ngày 30-6-2022 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 1, BCH PCTT, TKCN & PTDS tỉnh đề nghị BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố:

- Các huyện, thị xã, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, phối hợp với các đơn vị liên quan thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, kịp thời vào nơi tránh trú, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) được xác định từ vĩ tuyến 15,0 đến 20,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 116,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Tổ chức kiểm đếm, hướng dẫn, sắp xếp neo đậu đảm bảo an toàn; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. - Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản. Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

- Kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập đặc biệt là các đoạn đê xung yếu, các hồ chứa mất an toàn hoặc các công trình đang triển khai thi công.

- Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

- Kiểm soát, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

- Thông tin, tuyên truyền và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, đặc biệt là tại các khi du lịch ven biển.

2. Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa:

Tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ,... để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. 3. Sở Công Thương:

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ đập thuỷ điện; xả lũ và an toàn hạ du; đảm bảo an toàn đối với hệ thống lưới điện.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn công trình đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là các công trình xung yếu, công trình đang thi công; chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

5. Các sở, ban, ngành, đơn vị khác: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn trước thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Báo Thanh Hóa, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa: Tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến của bão số 1 và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

7. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Công điện ứng phó với bão số 1

Đăng lúc: 01/07/2022 09:42:27 (GMT+7)

Dự báo đường di chuyển của Báo số 01 trên biển Đông.

Nội dung công điện nêu rõ:

1. BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố:

2. Đài Khí tượng Thủy văn Thanh Hóa:

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: