“Tuổi trẻ không thể nghèo”

Ngày 01/10/2018 08:03:34

Về bản Phú Nam, xã Trung Xuân nhắc đến anh Vi Trọng Long (sinh năm 1987) ai cũng biết, bởi anh là Phó Bí thư Chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Vươn lên từ nghèo khó

Nhân chuyến công tác về bản Phú Nam, xã Trung Xuân tuyên truyền cho bà con nhân dân các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi được anh Vi Trọng Long - Phó Bí thư chi bộ, kiêm Phó Bản Phú Nam mời về thăm gia đình. Tôi cùng đồng chí cán bộ xã được phân công phụ trách Bản theo chân anh về với gia đình. Tới nơi, trước mắt chúng tôi là sự đổi thay của khuôn viên, nhà cửa và cơ sở vật chất của gia đình anh. Anh kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện hoàn cảnh gia đình và khởi nghiệp làm kinh tế.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, Bố Mẹ tuổi cao, đời sống quanh năm thiếu ăn, thiếu mặc, đói nghèo năm này sang năm khác, nguồn thu nhập tất cả nhờ vào cây Luồng, giá trước đây rất rẻ, thậm chí không bán được. Trước những khó khăn đó, anh nghĩ “tuổi trẻ không thể nghèo”, từ đó anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, người thân, qua ti vi, báo, đài để tập trung phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2011, anh được vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Đảng Cộng sản Việt Nam. Anh đã nỗ lực không ngừng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu trong mọi hoạt động ở địa phương và gia đình, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế từ chăn nuôi. Năm 2012, cùng với số tiền ít ỏi dành dụm của gia đình, anh đã vay tiền từ anh em, họ hàng, bạn bè đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi và mua giống Lợn và Vịt siêu trứng để phát triển kinh tế. Với đầu óc nhạy bén năm 2015, nhận thấy thị trường giá lợn bất ổn, bấp bênh, anh đầu tư chăn nuôi đại gia súc. Anh đã mạnh dạn vay vốn với Ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng cùng với số tiền đã tích cóp được, xây chuồng nuôi và mua 9 con bò sinh sản. Để bổ sung thức ăn cho đàn Bò, anh đã cải tạo làm đất trồng cỏ voi cho Bò ăn, tính tổng chi phí hết 120 triệu đồng. Sau 3 năm, từ 9 con Bò, hiện nay đàn của gia đình anh đã là 19 con.

Bên cạnh phát triển đàn Bò sinh sản, gia đình còn đào ao thả cá và phát triển đàn gà; tận dụng phân Bò ủ mục để bón phân cho 1000m2 ruộng lúa và 300m2 đất trồng rau, củ các loại; cải tạo lại hơn 1 ha đất rừng Luồng của gia đình. Tính từ tất cả các nguồn thu nhập, mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Người dân đồng lòng noi gương

Hình ảnh người đảng viên trẻ, năng động, hoạt bát, dám nghĩ, dám làm, vượt lên nghèo khó nay là Phó Bí thư chi bộ, kiêm Phó bản, mỗi khi họp dân bàn về thực hiện các chủ trương của cấp ủy các cấp, các phong trào do các tổ chức đoàn thể phát động đều được bà con rất tin tưởng, nhiệt tình hưởng ứng, nhất là công tác giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới.

Nhờ có điểm sáng về chăn nuôi của anh Vi Trọng Long, dân bản và trong xã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh và tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Là Phó Bí thư Chi bộ kiêm Phó Bản, anh luôn đi đầu trong các phong trào; tuyên truyền, vận động người thân, giáo dục các con, cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhận xét về anh Long, đồng chí Hà Thị Dung - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Trung Xuân khẳng định: “Anh Vi Trọng Long là Phó Bí thư Chi bộ luôn phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn là người có ảnh hưởng rất lớn làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của Nhân dân không chỉ bản Phú Nam mà còn ở toàn xã Trung Xuân trong việc lựa chọn các thế mạnh để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Anh là tấm gương sáng, tiêu biểu để cán bộ, đảng viên và hội viên nông dân trong xã học tập và noi theo”.

Với những thành quả gia đình đã có, nhưng gia đình vẫn chưa muốn dừng lại ở đó, ước muốn là làm được 1 gia trại nhỏ, hiện tại gia đình đã gửi hồ sơ dành cho thanh niên khởi nghiệp, nếu được phê duyệt được tiếp cận với vốn theo kênh khởi nghiệp thì gia đình sẽ vay 50 triệu đồng để mở rộng thêm chuồng trại và cải tạo thêm đất để trồng cỏ voi, qua đó tăng thêm thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu vươn lên trên mảnh đất quê hương mình./.

Nguồn: Huyenquanson.vn

“Tuổi trẻ không thể nghèo”

Đăng lúc: 01/10/2018 08:03:34 (GMT+7)

Vươn lên từ nghèo khó