UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn huyện Quan Sơn

Ngày 20/05/2022 11:26:24

Với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh thực hiện “Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh phục vụ Nhà máy sản xuất sợi dệt tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, sáng ngày 19/5/2022, UBND huyện Quan Sơn tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trương Trọng Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị liên quan; lãnh đạo các xã, thị trấn.

Nhằm khuyến khích phát triển mở rộng diện tích cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, năm 2021 HĐND tỉnh đã ban hành 2 Nghị quyết (Nghị quyết số 385/2021/NQ-HĐND, ngày 24/4/2021 và Nghị quyết số 116/2021/NQ-HĐND, ngày 17/7/2021) về cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030). Cụ thể, hỗ trợ 10 triệu đồng/ha khi chuyển đổi cây trồng lâu năm kém hiệu quả sang trồng cây gai; hỗ trợ 50% (tối đa 10 triệu đồng/ha) để mua giống trồng mới; hỗ trợ kinh phí mua máy tước vỏ gai với mức 5 triệu đồng/máy. Theo Quyết định số 1484/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Quan Sơn được giao diện tích 393,0 ha thực hiện trên 9 xã. Sau thời gian triển khai thực hiện cơ chế, chính sách của tỉnh, đến nay toàn huyện đã mở rộng được 24,5 ha tại 4 bản của 3 xã là Trung Xuân, Mường Mìn, Sơn Điện. Trong đó, xã Trung Xuân trồng tại bản Muỗng, bản La có tổng diện tích 15,8 ha. Đây là xã đầu tiên trên địa bàn huyện Quan Sơn trồng cây gai xanh phục vụ Nhà máy sản xuất sợi dệt An Phước (xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thuỷ) từ năm 2021. Xã Mường Mìn trồng cây gai xanh tại bản Bơn với diện tích 6,7 ha, trồng vụ Xuân năm 2022. Xã Sơn Điện trồng cây gai xanh tại bản Nhài với diện tích 2,0 ha, trồng vụ xuân 2022. Tính đến tháng 5/2022, đã có 6 ha cho thu hoạch, trong đó có 3 ha cho thu hoạch được 3 vụ, 3 ha trồng vào vụ Đông năm 2021 vừa thu hoạch vụ đầu tiên với tổng sản lượng 4,2 tấn vỏ gai khô loại 1, cho tổng thu đạt 197,4 triệu đồng.

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thị sát thực tế cây gai xanh trồng tại xã Trung Xuân

Qua đánh giá sản xuất cây gai xanh trên địa bàn xã Trung Xuân cho thấy, trung bình sau 3 vụ thu hoạch, với điều kiện sản xuất và chăm sóc tốt thì thu nhập từ cây gai sẽ bù đủ chi phí đầu tư ban đầu và cho thu nhập hàng năm đạt 100-120 triệu đồng/năm, bằng 1,5-1,8 lần thu nhập bình quân hàng năm trên 1 ha trồng trọt của huyện, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt ít nhất 50 triệu đồng/ha/năm. So sánh với diện tích trồng cây lâu năm đan xen ngắn ngày kém hiệu quả thì thu nhập từ trồng cây gai xanh cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt (thu nhập trung bình trước đây chỉ đạt trung bình 20-25 triệu đồng/ha/năm sau khi trừ chi phí). Ngoài ra, có thể tận dụng các sản phẩm phụ khác từ cây gai, lá gai để chăn nuôi dê, thỏ, nuôi cá. Cùng với đó, cây gai là cây trồng 1 lần cho thu hoạch nhiều năm (7 đến10 năm) nên khi kết hợp với chính sách hỗ trợ ban đầu của tỉnh, huyện; cơ chế cam kết thu mua sản phẩm phù hợp của công ty, sẽ tạo động lực và tâm lý yên tâm sản xuất cho người dân để mở rộng diện tích trồng.

Đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lương Tiến Thành - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: trong quá trình trồng và chăn sóc cây gai xanh trên địa bàn xã Trung Xuân, có thể khẳng định cây gai xanh là cây dễ trồng, thích nghi với điều kiện, khí hậu của địa phương, cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng khác. Vì vậy, các xã, thị trấn có quỹ đất cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chuyển đổi sang trồng cây gai xanh; tập trung tận dụng, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh (đến hết ngày 30/12/2023) để trồng cây gai xanh.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện quan tâm, đồng hành cùng nhân dân về hỗ trợ kỹ thuật, thủ tục tiếp cận nguồn hỗ trợ; các đoàn thể huyện quan tâm nắm bắt tâm tư của các hội viên để tuyên truyền, thay đổi cách nghỉ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân chuyển đổi trồng cây gai xanh để nâng cao hiệu quả thu nhập trên một diện tích canh tác, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo xã và cấp ủy Đảng phải vào cuộc chỉ đạo chuyển đổi cây trồng thu nhập cao cho nhân dân. Đồng thời rà soát lại quỹ đất hiện có ở các xã, định hướng tập trung trồng cây gai xanh. Cụ thể, trong tháng 8/2022, xã Trung Tiến phải quyết tâm trồng mới từ 3 đến 5 ha. Các xã Trung Thượng, Sơn Điện, Sơn Thủy tối thiểu trồng 5 ha cây gai xanh trở lên.

Nguồn: quanson.thanhhoa.gov.vn

Đăng lúc: 20/05/2022 11:26:24 (GMT+7)

Toàn cảnh hội nghị

Nguồn: quanson.thanhhoa.gov.vn