Công an huyện Quan Sơn bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Ngày 04/02/2021 13:23:47

Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Vừa qua, Công an huyện Quan Sơn đã phá chuyên án  mang bí số 121L, điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng Trần Hoàng Long, sinh năm 2001 cư trú tại tổ 3, phường Hương Chữ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế; Nguyễn Nghĩa, sinh năm 1999 và Phan Văn Minh, sinh năm 1999, cùng cư trú tại xóm Đạo, thôn Triều Sơn Nam, xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các đối tượng Trần Hoàng Long, Nguyễn Nghĩa, Phan Văn Minh tại cơ quan cảnh sát điều traCông an huyện Quan Sơn

Trước đó, Công an huyện Quan Sơn nhận được đơn tố giác tội phạm của chị P.T.T (Sinh năm 1984 ở khu 5, thị trấn Sơn Lư, huyện Quan Sơn) về hành vi các đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng giá trị chiếm đoạt trên 114 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Quan Sơn đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung xác minh, điều tra, làm rõ và lập án đấu tranh. Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án đã phối hợp với phòng PC02 (Đội công nghệ cao) công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau 16 ngày xác minh, truy tìm dấu vết của đối tượng, Công an huyện Quan Sơn Sơn đã xác định 3 đối tượng Trần Hoàng  Long, Nguyễn Nghĩa, Phan Văn Minh chính là thủ phạm của vụ lừa đảo chị P.T.T và tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện lấy lời khai đối tượng Trần Hoàng Long

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo,… chúng đăng thông tin đại diện công ty tài chính cho vay tiền với lãi suất thấp để câu kéo bị hại mua hồ sơ, chuyển tiền lệ phí vào tài khoản ngân hàng mà các đối tượng mua bán được trên mạng (các đối tượng không phải là chủ tài khoản nhận tiền) hoặc thông qua tài khoản của các đại lý Game để nhận và rút tiền do bị hại chuyển đến nhằm trốn tránh sự truy xét của lực lượng chức năng. Với thủ đoạn này, chúng đã cùng đồng bọn thực hiện chót lọt nhiều vụ trên nhiều tỉnh, thành.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Quan Sơn đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo qui định của pháp luật.

Để cảnh giác với hình thức lừa đảo này, khách hàng khi có nhu cầu vay tiền nên đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng/tổ chức tài chính. Tại đây các nhân viên sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để có thể tiếp cận khoản vay. Nếu khách hàng gặp tư vấn viên ngoài điểm giao dịch cần xem xét cẩn thận tư vấn viên đó có mặc đúng đồng phục của đơn vị cho vay tiền và có thẻ nhân viên không trước khi quyết định tin tưởng theo sự tư vấn.

Nếu không may gặp phải những tình huống lừa đảo như trên, hãy tìm đến cơ quan công an trên địa bàn để trình báo. Đây là cách hiệu quả nhằm góp phần ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo, tránh cho những người khác gặp phải vấn đề tương tự.

Nguồn:quanson.thanhhoa.gov.vn

Đăng lúc: 04/02/2021 13:23:47 (GMT+7)

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện lấy lời khai đối tượng Trần Hoàng Long

Nguồn:quanson.thanhhoa.gov.vn