Xã Trung Xuân: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 06/08/2018 14:46:13

Có thể nói, chưa bao giờ công tác xây dựng nông thôn mới ở xã Trung Xuân lại được đẩy mạnh thực hiện như hiện nay, nhất là từ khi Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 14-CT/HU, ngày 05/4/2018 về tăng cường công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Đường làng được phát quang

Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, Ban chỉ đạo nông thôn mới xã đã tập trung tuyên truyền thường xuyên và vận động, người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, trong đó các hộ gia đình tập trung chỉnh trang nhà cửa; toàn thể nhân dân ở các bản hưởng ứng tích cực, tham gia làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đường liên xã “sáng - xanh - sạch - đẹp”, thu gom, xử lý rác thải theo quy định hằng tháng. Cùng với đó, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa được triển khai đồng bộ, rộng khắp, đóng góp vào thành công của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, nhiều mô hình mang lại đạt hiệu quả. Hiện nay toàn xã có hơn 75% số hộ có nhà tiêu hố tiểu hợp vệ sinh, trong đó có bản đạt gần 100% như các bản: Piềng Phố, Phú Nam, Muỗng và bản Phụn. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng tích cực, chủ động xây dựng lò đốt rác thải, phân loại rác để xử lý giảm nguy hại đến môi trường. Nhiều hộ gia đình, đã xử lí rác chia làm 02 loại, tận dụng đốt làm phân bón cho cây cối trong vườn, bón ruộng mang lại hiệu quả thiết thực cho phát triển kinh tế nông nghiệp.

Nhiều gia đình xây nhà tắm và vệ sinh kiên cố

Để có được kết quả đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân với nhiều hình thức phong phú, như: Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng ngày nước thế giới; ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 hàng năm; các chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn". Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã lồng ghép cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” với phong trào xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa môi trường, huy động nhân dân tích cực chỉnh trang nhà cửa, tường rào, ngõ xóm, mua máy lọc nước, sử dụng nước hợp vệ sinh, cùng chung tay bảo vệ môi trường tại địa phương.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc một cách tích cực của người dân, công tác xây dựng nông thôn mới của xã Trung Xuân đang được đẩy mạnh, trong đó ý thức về công tác bảo vệ môi trường đã được thay đổi nhanh chóng. Phấn đấu đến cuối năm 2018, xã sẽ hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: Huyenquanson.vn

Đăng lúc: 06/08/2018 14:46:13 (GMT+7)

Đường làng được phát quang

Nhiều gia đình xây nhà tắm và vệ sinh kiên cố