Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ Nhà máy Thủy điện Trung Xuân

Ngày 27/06/2024 07:10:46

Thực hiện kế hoạch số 11/KH-CCTS ngày 24/01/2024 của Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa về tổ chức thả giống cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các vùng thủy vực tự nhiên, hồ chữa nước lớn trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Sáng ngày 23/6/2024, tại lòng hồ Nhà máy Thủy điện Trung Xuân UBND huyện Quan Sơn phối hợp với Chi Cục thủy sản Thanh Hóa phối tổ chức Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi Thủy sản tại lòng hồ Nhà máy Thủy điện Trung Xuân. Tham dự buổi lễ. Về phía tỉnh có lãnh đạo Sở nông nghiệp & phát phát triển nông thôn; Chi Cục Thủy sản Thanh Hóa; cán bộ, Chuyên viên Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn; Chi Cục Thủy Sản Thanh Hóa. Về phía huyện có các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, UBND; các đoàn thể chính trị xã hội huyện; Lãnh đạo các xã lân cận vùng lòng hồ cùng Lãnh đạo nhà máy Thủy điện Trung Xuân và nhân dân xã Trung xuân.

Nhà máy Thủy điện Trung Xuân nằm ở cuối cùng trên dòng Sông Lò có công suất lắp máy 10,5 MW với 2 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 40 triệu KWh, nhà máy khởi công từ tháng 10/2017, hoàn thành tháng 09/2020.

Các đại biểu dự lễ thả cá gống tại lòng hồ Thủy điện Trung Xuân

Với lợi thế mặt hồ Thủy điện, là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân trong khu vực phát triển nuôi trồng thủy sản để mang lại nguồn thu nhập ổn định. Việc thả cá tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản là hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay giữ gìn bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Trong những năm gần đây nhận thức người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản từng bước được nâng lên, người dân đã tổ chức và tích cực tham gia các hoạt động thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho người dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện.

Các đại biểu và nhân dân thả cá gống xuống lòng hồ Thủy điện Trung Xuân

Đề phục hồi hệ sinh thái; theo đó UBND huyện phối hợp với Chi Cục Thủy sản Thanh Hóa thả giống cá xuống lòng hồ Nhà máy Thủy điện Trung Xuân; với các loài cá thả đợt này sẽ mang lợi ích kinh tế cao, phù hợp với môi trường sinh thái tại địa phương như: các loại cá trắm cỏ, cá chép, cá trôi, cá mè, cá lăng với các loài cá này mang lợi ích kinh tế cao, phù hợp với môi trường sinh thái tại địa phương.

Đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Lê Hồng Quang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn sự quan tâm của Sở nông nghiệp và PTNT; Chi Cục thủy sản Thanh Hóa trong công tác bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. với các hoạt động an sinh xã hội, tạo sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, hoạt động thả cá giống lần này đã góp phần chung tay cùng địa phương trong việc phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang ngày càng suy giảm và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong thời gian tới đồng chí mong muốn các sở, ban ngành tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động an sinh xã hôi.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Hoạt động thả cá giống có nhiều ý nghĩa thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái nhằm bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng suy giảm, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng hệ sinh thái. Qua hoạt động này cũng tuyên truyền cho người dân thay đổi, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên và tham gia khai thác có chọn lọc, không sử dụng chất độc, chất nổ, xung điện, nghề cấm để khai thác thủy sản nhằm bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Nguồn: quanson.thanhhoa.gov.vn

Đăng lúc: 27/06/2024 07:10:46 (GMT+7)

Các đại biểu dự lễ thả cá gống tại lòng hồ Thủy điện Trung Xuân

Các đại biểu và nhân dân thả cá gống xuống lòng hồ Thủy điện Trung Xuân