Đoàn giám sát HĐND huyện, giám sát tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Trung Xuân

Ngày 17/10/2023 10:19:56

Sáng 16/10/2023, Đoàn Giám sát HĐND huyện do ông Hoàng Văn Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, cùng đi có các thành viên đoàn giám sát HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể, Bí thư kiêm Trưởng bản các bản.

Toàn cảnh buổi giám sát HĐND huyện

Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo xã báo cáo tình hình triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. theo đó tổng diện tích đất tự nhiên 4,91,89 ha; diện tích đất nông nghiệp 3,261,49 ha; diện tích đất phi nông nghiệp 125,25 ha; diện tích chưa sử dụng 1,532, 15 ha. Kết quả cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình cá nhân. Nhóm đất nông nghiệp; đất trồng lúa số hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ 87/105 hộ, đạt 82,8%, diện tích 185,7 ha, đạt 98,15 %; còn lại 3,5 ha của 18 hộ gi đình chưa được cấp giấy chứng nhận, lý do chưa đăng ký trích đo hiện trạng sử dụng đất hiện nay một số thửa đất có thể bị giảm diện tích do quá trình sử dungjbij thiên tai, xói mòn, sạt lở. Đất rừng sản xuất số hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ (từ năm 2002 – 2004 đã hoàn thành  việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, gia đình, cá nhân trên địa bàn xã đối với đất rừng sản xuất, với 370 giấy chứng nhận, diện tích 3.130,98 ha). Đất trồng cây lâu năm số hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ, chưa có hộ nào có nhu cầu đề nghị cấp GCNQSDĐ đất trồng cây lâu năm.

Lãnh đạo xã báo cáo kết quả thực hiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhóm đất phi nông nghiệp. Đất ở tại nông thôn; số hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ 29/95, đạt tỷ lệ 30,6%, diện tích 2,05 ha/6,1ha, đạt 33,6%; số hộ gia đình chưa được cấp GCNQSDĐ 66/95 hộ, đạt tỷ lệ 69,4%, diện tích 4,5 ha/6,1 ha, đạt 66,4 %; tổng số hỗ đã cấp đổi cấp laijgiaays chứng nhận QSDĐ 105 hộ/318 hộ, đạt tỷ lệ 33%, diện tích 5,61 ha/17,1 ha, đạt 32,8%; số hộ phải cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ 213/318 hộ đạt tỷ lệ 66,9 % diện tích 11,49 ha/17,1 ha đạt 67 %, số tổ chức được cấp GCNQSDĐ 6 tổ chức, đạt tỷ lệ100%, diện tích 2,3 ha/2,3 ha, đạt 100%.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc lãnh đạo xã, các bí thư kiêm trưởng bản các bản đề nghị đoàn giám sát và huyện, các phòng, ban ngành quan tâm, tạo điều kiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; kiểm tra đo đạc lại các ranh giới giữa các bản, các xã trong huyện và ngoài huyện để ổn định trong công tác quản lý đất đai. Sau khi các ý kiến đề xuất, kiến nghị của xã và các bản; đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường; Văn phòng đăng ký đất đai đã giải trình làm rõ thêm những vướng mắc trong triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên địa bàn xã.

Ông Hoàng Văn Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận ông Hoàng Văn Sơn - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát; nhấn mạnh xã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các thành viên đoàn giám sát; bám sát vào đề cương đoàn giám sát để bổ sung hoàn thiện báo cáo. Trong thời gian tới xã Trung Xuâưn rà soát tổng hợp các hộ đang xây dựng trên đất nông nghiệp; chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các bí thư kiêm rưởng bản các bản tổng hợp rà soát các hộ chưa được cấp sổ; tăng cường công tác tuyên truyền; rà soát lại toàn bộ các đất nhóm hộ để chia tách đất nhóm hộ cho nhân dân.

Phối hợp với các phòng ban chuyên môn về các ranh giới của các hộ, các xã, huyện giáp ranh; về đất nông nghiệp rà soát lại các hộ chưa được cấp lập hồ sơ đề huyện cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ chưa có giấy chứng nhận; đồng thời hướng dẫn về các thủ tục làm hồ sơ lần đầu xin cấp GCNQSDĐ cho nhân dân; rà soát toàn bộ đất ở của xã còn bao nhiêu hộ chưa được cấp; bao nhiêu hộ vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp; các hộ tự ý san múc chưa được cấp giấy chứng nhận; xa thành lập đoàn rà soát đánh giá lại toàn bộ quỹ đất Piềng Chang tổng hợp báo cáo về huyện. Tăng cường công tác quản lý đất đai chặt chẽ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Với các ý kiến, đề xuất của xã đoàn sẽ tổng hợp báo cáo về UBND huyện sớm có hướng giải quyết.

Nguồn:quanson.thanhhoa.gov.vn

Đăng lúc: 17/10/2023 10:19:56 (GMT+7)

Toàn cảnh buổi giám sát HĐND huyện

Lãnh đạo xã báo cáo kết quả thực hiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất